Cách nhận biết ắc quy hỏng chuẩn và chính xác nhất

Qua thời gian sử dụng, bình ắc quy có thể bị hư hỏng. Nếu không phát hiện sớm sẽ dẫn đến những hư hỏng nặng nề hơn. Xenang.com sẽ giới thiệu đến bạn cách nhận biết ắc quy hỏng chính xác nhất trong bài viết sau.

Cách nhận biết ắc quy hỏng chính xác

Cách kiểm tra acquy hỏng dựa trên những dấu hiệu có thể thấy bằng mắt thường, cụ thể như sau:

Đèn cảnh báo ắc quy báo sáng trên đồng hồ taplo

Khi bình ắc quy xảy ra tình trạng hư hỏng, đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo sẽ phát sáng. Nếu gặp tình huống này bạn cần nhanh chóng thực hiện các cách kiểm tra ắc quy để tránh phát sinh những hư hỏng nặng nề hơn.

Động cơ khởi động yếu, hoặc việc khởi động kéo dài hơn bình thường

Thông qua quá trình khởi động xe bạn có thể phát hiện được bình ắc quy có bị hư hỏng hay không. Nếu thời gian khởi động của xe lâu hoặc động cơ bị yếu, bạn nên kiểm tra hoặc thay mới bình ắc quy. Trong trường hợp xe nổ máy được hơn 30 phút rồi tắt đi để khởi động lại nhưng không thành công thì chắc chắn bình ắc quy của đã bị hỏng.

Thông qua quá trình khởi động xe bạn có thể phát hiện được bình ắc quy có bị hư hỏng hay không
Thông qua quá trình khởi động xe bạn có thể phát hiện được bình ắc quy có bị hư hỏng hay không

Xe khó khởi động vào buổi sáng

Xe để qua đêm động cơ không làm việc và máy phát không sạc điện được  cho bình ắc quy khiến việc khởi động  vào buổi sáng sẽ cần cường độ dòng điện và lực ma sát lớn hơn. Điều này khiến khả năng cầm điện của bình ắc quy bị yếu đi. Nếu xe thường xuyên xảy ra tình trạng khó khởi động vào buổi sáng, bạn nên tiến hành kiểm tra bình ắc quy sớm nhất có thể.

Bình ắc quy bị phồng, đầu cọc bị hỏng, bị rò rỉ, nứt vỡ

Cách kiểm tra bình ắc quy rất đơn giản là bạn có thể thông qua việc quan sát bề mặt ắc quy. Nếu nhận thấy các dấu hiệu như bình bị rò rỉ, cầu cọc nứt vỡ hay phồng lên,… chứng tỏ acquy đã bị hư hỏng, không còn đảm bảo được sự an toàn. Lúc này, bạn nên thay bình ắc quy mới để tránh những sự cố, rủi ro gây nguy hiểm không đáng có.

Kiểm tra bình điện ắc quy đúng cách

Ngoài cách nhận biết ắc quy hỏng bằng mắt thường, bạn có thể sử dụng những dụng cụ chuyên dùng để kiểm tra và xác định ắc quy có hư hỏng hay không. Phương pháp này sẽ cho kết quả chính xác nhất về tình trạng bình ắc quy xe của bạn.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng bình ắc quy sẽ giúp các bác tài sớm phát hiện được những hư hỏng của bình ắc quy và tìm được phương án xử lý kịp thời, chi phí thấp.

>> Xem thêm: Cách tháo lắp bình ắc quy đúng cách.

Sử dụng vôn-kế đo điện áp của ắc quy

Một trong những thiết bị quen thuộc được dùng để kiểm tra tình trạng của bình ắc quy xe là vôn kế. Các bước tiến hành đo hiệu điện thế để phát hiện tình trạng của bình ắc quy như sau:

  • Bước 1: Tắt máy xe để đảm bảo tất cả các dòng điện trên xe đều bị ngắt.
  • Bước 2: Tiến hành tháo nắp đậy cực dương của bình ắc-quy, vệ sinh 2 cực.
  • Bước 3: Đấu cực dương của bình với cực dương của vôn kế .
  • Bước 4: Nối cực âm của bình ắc quy với cực âm của vôn kế.
  • Bước 5: Tiến hành kiểm tra thông số trên vôn kế, các trường hợp có thể xảy ra như sau:
  • Ắc quy vẫn còn hoạt động tốt nếu thấy  số đo điện áp trên vôn kế nằm trong khoảng từ 12,4V đến 12,7V
  • Bạn cần sạc điện cho bình ắc quy nếu điện áp trên vôn kế thấp hơn 12,4V
  • Bạn cần thay bình ắc quy mới cho xe nếu thấy chỉ số điện áp trên vôn kế thấp hơn 9,6V.
Cách kiểm tra bình ắc quy khô cũng cần sử dụng đồng hồ điện tử
Cách kiểm tra bình ắc quy khô cũng cần sử dụng đồng hồ điện tử

Dùng đèn đo mạch để kiểm tra tiếp xúc tại cực ắc quy

Để đảm bảo các tấm điện cực chì nằm bên trong của bình ắc quy axit chì, nguồn điện cần được duy trì liên tục. Những tấm điện cực chì bị sunfat hóa dẫn tới tình trạng ắc quy không được sạc đầy, điều này sẽ khiến cho bình ắc quy bị giảm tuổi thọ. Do đó, bạn cần trang bị cho bị kinh nghiệm về các dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sạc đầy.

Thiết bị kiểm tra có trụ than hoạt tính

Khi áp dụng cách nhận biết ắc quy hỏng bằng thiết bị có trụ than hoạt tính, bạn cần sạc đầy bình ắc quy để đạt được độ chính xác cao nhất. Tiến hành kiểm tra lượng dung dịch điện phân còn lại, nếu thấp quá thì cần bổ sung. Tiến hành sạc đầy và kiểm tra lại sau khi đảm bảo dung dịch đã được bổ sung đầy bình.

Đồng hồ điện tử kiểm tra ắc quy

Bạn cần sạc đầy bình trước nếu muốn kiểm tra ắc quy bằng phương pháp này. Điều này sẽ cho kết quả nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Đồng hồ điện tử chuyên dụng có thể đo mức độ dẫn điện của bình ắc quy, từ đó bạn sẽ đưa ra được dự đoán về tình trạng của ắc quy.

Thiết bị này gửi tín hiệu thông qua ắc quy để nhận biết diện tích, thể tích và khả năng cấp điện của các tấm điện cực ra sao.

Nguyên nhân khiến ắc quy hư hỏng và cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng hư hỏng của bình ắc quy xe, có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

Cạn điện dịch (mức điện dịch thấp hơn Low Leave)

Trải qua thời gian sử dụng, điện dịch trong ắc quy sẽ bị hao mòn, thậm chí là cạn hết. Nếu bạn không kịp thời bổ sung sẽ dẫn tới tình trạng ắc quy bị hư hỏng.

Giảm dung lượng

Dung lượng bình ắc quy có thể bị giảm do bạn không bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng bình không đúng cách. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng những bình ắc quy có dung lượng thích hợp với loại xe của mình và bảo dưỡng thường xuyên để tránh tình trạng này xảy ra.

Nổ bình

Tình trạng này xảy ra có thể do tiếp xúc kém, nạp chậm, chập mạch, lỗ thông hơi bị bít kín trong quá trình nạp điện,… để phòng ngừa tình trạng này, bạn cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh các đầu nối dây điện.

Dung lượng bình ắc quy có thể bị giảm do bạn không bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng bình không đúng cách
Dung lượng bình ắc quy có thể bị giảm do bạn không bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng bình không đúng cách

Lời kết về cách kiểm tra bình ắc quy

Bình ắc quy có vai trò rất quan trọng trong hệ thống vận hành 1 chiếc xe. Các cách kiểm tra bình ắc quy đã được Xenang.com chia sẻ trong bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn trong việc phát hiện hư hỏng của ắc quy để khắc phục sớm nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng xe nâng điện cũ thì hãy liên hệ với Asa nhé! Công ty Asa chuyên cung cấp xe nâng cũ giá rẻ tại tphcm, đặc biệt là các tỉnh Miền Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Cần Thơ.

Check Also

Tìm hiểu về dòng xe nâng hàng Toyota

Nhắc tới Toyota, không ít người nghĩ ngay đến những dòng xe hơi chất lượng …

Công Ty TNHH Xe Nâng Asa
Mã số thuế: 0313496097 - Do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 19/10/2015
VP: 423 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
ĐT: 028.3719.5030 Fax: 028.3719.5031. HotLine: 0911.755.700 – 0911.755.722 – 0917.430.450
Emai: xenangasa@gmail.com – Website : www.suaxenang.com – www.suaxenang.org