Cấu tạo xe nâng hàng và nguyên lý các bộ phận của xe nâng

(Cấu tạo xe nâng hàng) Các bộ phận của xe nâng gồm những gì? Và tính năng của những bộ phận đó hoạt động như thế nào?

Bài viết sau của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản cấu tạo của xe nâng hàng và tính năng của những bộ phận xe nâng. Hãy cùng Xenang.com tìm hiểu chi tiết phía dưới nhé!

Cấu tạo xe nâng hàng chung

Những bộ phận của xe nâng hàng đều có tính năng đặc trưng riêng của từng loại, vì những chi tiết đó sẽ tạo nên một xe nâng hàng bền bỉ, khỏe và tốt nhất hiện nay. Xe nâng được tập hợp bởi một động cơ mạnh mẽ, tích hợp nhiều chi tiết phụ tùng trên xe nâng.

Sau đây Asa đã tổng hợp hết những bộ phận, phụ tùng, linh kiện một cách chi tiết. Bạn có thể tìm hiểu cấu tạo các bộ phận xe nâng phía dưới này nhé!

Tổng quan cấu tạo các bộ phận xe nâng

Như trên hình ta có thể thấy được cấu tạo chung của xe nâng hàng gồm những phần chính như sau :

Sơ đồ cấu tạo của xe nâng hàng
Sơ đồ cấu tạo của xe nâng hàng

1. Thứ nhất: Giá nâng hàng 

Giá nâng hàng được cấu tạo bởi hai tấm thép uốn hình chữ nhật vát dần đầu về dàn nâng với độ dày tấm là 5mm. Giá nâng hàng được di chuyển lên xuống nhờ lực kéo của xích, kéo giá trượt theo ranh của thanh đỡ giá nâng. Do trọng tải nâng lớn nên giá nâng hàng phải đảm bảo độ cứng vững trong suốt quá trình nâng hạ cũng như khi xe di chuyển.

2. Thứ 2: Xi lanh để điều khiển nâng hạ

Tác dụng tạo ra lực nâng nhờ hệ thống truyền lực qua bộ phận xích kéo giá nâng hàng lên. do đó xilanh này phải được thiết kế để đảm bảo độ cứng vững và đủ áp suất để thắng được trọng lượng của hàng hoá.

3. Thứ 3: Xi lanh điều khiển góc nghiêng cho giá

Để việc bốc xếp hàng được thuận tiện, người ta bố trí thêm hai xilanh lực hai bên, một đầu gắn vào thân thanh đỡ giá nâng hàng và một đầu gắn vào khung xe. Hai xilanh lực này có tác dụng điều khiển độ nghiêng của giá nâng hàng nên xilanh lực ở đây dùng xilanh lực hai chiều.

4. Thứ 4: Càng nâng để đặt hàng hóa vào

Càng nâng hàng có kết cấu hình chữ U vật liệu là thép, càng nâng còn có bộ phận cố định thanh đỡ với đầu trên của xilanh để khi pitông đi lên kéo theo đầu trên xilanh đi lên và thanh đỡ trong cũng được nâng lên trượt trên thanh đỡ cố định.

5. Thứ 5: Đối trọng

Xích tải có nhiệm vụ tạo lực kéo để nâng hạ hàng hoá đồng thời cũng là một cơ cấu an toàn trong quá trình nâng hạ, việc cố định hàng ở một vị trí nào đó trong khi nâng hạ được điều khiển bằng dòng chất lỏng và có đình bằng cơ cấu cóc hãm. kích thích xích tải tuỳ thuộc vào trọngt ải của cần treo.

Ở trên ta được biết cấu tạo chung, sau đây chúng ta sẽ đi vào nghiên cứu sâu hơn một chút về cơ chế nâng hàng của loại xe nâng này như thế nào?

>> Xem thêm: Sửa xe nâng hàng tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh

Tìm hiểu cơ cấu nâng hàng

Một trong những bộ phận quan trọng nhất là bộ phận thủy lực xe nâng giúp xe có thể nâng hạ hàng hóa một cách dễ dàng. Sau đây là sơ đồ cơ cấu thủy lực để các bạn có thể hình dung.

Sơ đồ của cơ cấu thủy lực xe nâng
Sơ đồ của cơ cấu thủy lực xe nâng

Cấu tạo :

1. Xích nâng 5. Cần piston

2. Thanh đỡ giá nâng 6. Khung xe

3. Giá nâng hàng 7. Lỗ dầu vào

4. Chốt piston

Tiếp theo là sơ đồ kết cấu cơ cấu nâng hàng

Cấu tạo:

1. Piston. 5. Giá đỡ.

2. Vỏ xilanh lực. 6. Xích tải.

3. Hàng hoá. 7. Đầu piston và con lăn xích tải.

4. Chốt piston.

Sơ đồ cơ cấu nâng hàng
Sơ đồ cơ cấu nâng hàng

Cấu tạo chung của các xe nâng hàng đều dựa trên những nguyên tắc chung mà hoạt động một cách trơn tru. Tuy nhiên đối với mỗi loại xe khác nhau, có thể tùy chỉnh kết cấu của nó có thể bổ sung thêm xilanh, để có hệ thống nén lực lớn hơn để có thể nâng đỡ những trọng tải hàng hóa lớn.

4.8/5 - (38 bình chọn)

Check Also

Tìm hiểu về dòng xe nâng hàng Toyota

Nhắc tới Toyota, không ít người nghĩ ngay đến những dòng xe hơi chất lượng …

Công Ty TNHH Xe Nâng Asa
Mã số thuế: 0313496097 - Do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 19/10/2015
VP: 423 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
ĐT: 028.3719.5030 Fax: 028.3719.5031. HotLine: 0911.755.700 – 0911.755.722 – 0917.430.450
Emai: xenangasa@gmail.com – Website : www.suaxenang.com – www.suaxenang.org