Cấu tạo và nguyên lý truyền động thủy lực của xe nâng hàng

Nhiều người còn thắc mắc về cấu tạo và nguyên lý truyền động thủy lực của xe nâng hàng như thế nào? Thì hãy cùng Xenang.com tìm hiểu chi tiết về chúng thông qua bài viết phía dưới nhé!

Cấu tạo truyền động thủy lực của xe nâng

Van sản xuất (van tỷ lệ) dùng để thay đổi nhánh dòng chảy tại nút của mạng lưới đường ống và phân phối chất lỏng đến đường ống theo những quy luật nhất định.

Do đó, chúng tôi có thể hướng dẫn hoặc kiểm soát các hành động của bộ phận điều hành theo những quy tắc nhất định. Chất lỏng từ bơm đi qua cơ cấu phân phối trước khi đến động cơ thủy lực.

Cấu trúc này là nơi tập trung lưu thông dịch khớp. Tại đây, chất lỏng từ được dẫn vào các nhánh khác nhau của mạng ống. Đối với xe nâng đã qua sử dụng thì nên kiểm tra kỹ đường ống dẫn.

Van đúc sẵn được sử dụng trong hệ thống trên là van tỷ lệ. Cấu tạo van có ba bộ phận chính là thân van, ống đệm van và nam châm điện.

Để thay đổi phạm vi dòng chảy của van, hành trình của van ống được thay đổi bằng cách thay đổi điện từ. Con trượt có thể được điều khiển ở bất kỳ vị trí nào trong phạm vi điều chỉnh của thân van tỷ lệ, có thể gọi là van điều khiển vô cấp.

cau-tao-va-nguyen-ly-truyen-dong-thuy-luc-the-tich-cua-xe-nang-hang-1
Sơ đồ hệ thống truyền động thuỷ lực thể tích cho xe nâng hàng.

1. Tiết lưu và van một chiều song song

2. Bơm thuỷ lực

3. Động cơ nhiệt

4. Quạt mát

7. Van phân phối

8. Xilanh điều khiển nâng hạ

9. Xilanh thay đổi góc nghiêng

10. Động cơ thuỷ lực

11. Hộp số

6. Van an toàn

12. Cầu chủ động

5. Lọc dầu

Nguyên lý hoạt động truyền động thủy lực

Dầu từ thùng dầu được lọc qua bộ lọc dầu 5 để loại bỏ những cặn bẩn có trong dầu qua thùng bơm thuỷ lực 2 dầu được tăng áp để đến các cơ cấu phân phối. Nhờ các van phân phối này mà chúng ta có thể dễ dàng điều khiển xe di chuyển hay nâng hạ hàng hoá.

Muốn nâng hạ hàng hoá ta chỉ việc cấp dầu đến xilanh lực đẩy pitông xilanh lực nâng đi lên thực hiện quá trình nâng hàng hoá.

Muốn cho xe chuyển động ta chỉ việc điều khiển van phân phối để dầu đến động cơ thuỷn lực làm quay trục ra của bơm tạo mômen làm cho bánh xe chuyển động, muốn xe chạy tiến hay lùi chỉ việc điều khiển van phân phối để thay đổi đường cấp đến động cơ thuỷ lực.

Bơm có khả năng tự điều chỉnh lưu lượng nhờ cơ cấu điều khiển tự động gồm pitông và xilanh lực điều chỉnh độ nghiêng của đĩa nghiêng.

Xilanh này hoạt động là do ta chích một đường dầu từ đầu ra của bơm tác dụng trở lại nhờ xilanh điều khiển độ nghiêng Trên hệ thống có thêm một số van an toàn để đảm bảo cho hệ thống khí quá tải. – máy xúc lật

Ưu điểm

Có thể kết hợp cùng một bơm nguồn cho cả hệ thống truyền lực và cơ cấu nâng hạ hàng hoá.
Điều khiển nhẹ nhàng.
Truyền động êm dịu.
Việc bố trí các cụm thuận tiện.

Nhược điểm

Yêu cầu chăm sóc bảo dưỡng khắt khe.
Giá thành cao do sử dụng các thiết bị thuỷ lực.
Tuổi thọ không cao.

4.8/5 - (48 bình chọn)

Check Also

Kinh nghiệm lựa chọn mua xe nâng cũ chất lượng, tốt

Nếu bạn quyết định mua một chiếc xe nâng đã qua sử dụng để phục …

Công Ty TNHH Xe Nâng Asa
Mã số thuế: 0313496097 - Do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 19/10/2015
VP: 423 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
ĐT: 028.3719.5030 Fax: 028.3719.5031. HotLine: 0911.755.700 – 0911.755.722 – 0917.430.450
Emai: xenangasa@gmail.com – Website : www.suaxenang.com – www.suaxenang.org