Xác định nồng độ axit trong bình ắc quy xe nâng hàng

Bình ắc quy (bình điện) là bộ phận không thể thiếu của những loại phương tiện hiện đại ngày nay. Nồng độ axit trong bình ắc quy, Axit trong bình ắc quy là gì, có tác dụng như thế nào và nồng độ ra sao là những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm.

Bạn hãy tham khảo bài viết sau của Xenang.com (asa) để nắm được thông tin chi tiết về axit bình ắc quy là gì?

Danh mục

Axit châm bình ắc quy là axit gì?

Axit dùng trong bình acquy là dung dịch H2SO4 được pha chế sẵn để châm đầy bình acquy chì – axit lần đầu. Loại dung dịch này không đục, không cặn, trong suốt và được đóng vào từng can với nhiều dung tích khác nhau. Thành phần chính của loại dung dịch này bao gồm nước cất và axit sunfuric (H2SO4).

Axit trong bình acquy có tác dụng phân cực và tạo ra điện cho bình ắc quy. Mọi nguyên lý hoạt động của bình acquy đều hoạt động dựa vào tính chất của axit. Dung dịch này điện phân ra 2 loại ion âm và dương di chuyển về 2 cực để cho acquy hoạt động bình thường.

Điều đầu tiên khi đưa bình acquy mới vào sử dụng là kiểm tra xem có dung dịch axit bên trong hay chưa. Nếu chưa có thì ta sẽ dùng dung dịch axít Sunfuarít H2SO4 loãng với tỷ trọng 1.28 để đổ vào các vách ngăn của bình acquy.

Đợi trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút để axit ngấm đều vào các tấm điện cực thì mới bắt đầu tiến hành quá trình nạp điện. Cần bổ sung ngay nếu phát hiện lượng dung dịch giảm xuống không đồng đều ở các ngăn để đủ và đồng đều.

Axit dùng trong bình acquy là dung dịch H2SO4 được pha chế sẵn để châm đầy bình acquy chì - axit lần đầu
Axit dùng trong bình acquy là dung dịch H2SO4 được pha chế sẵn để châm đầy bình acquy chì – axit lần đầu

>> Xem thêm: Nếu bạn đang sử dụng xe nâng hàng nhưng chưa biết cách dùng thì Asa sẽ hướng dẫn sử dụng hệ thống nạp bình điện xe nâng.

Giá axit châm bình ắc quy

Nhận thấy ngày càng nhiều người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng axit châm bình ắc quy nên không ít cơ sở phân phối, sản xuất được ra đời.

Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn khi có nhu cầu châm axit cho bình ắc quy. Tuy nhiên muốn trở thành người tiêu dùng thông minh bạn cần biết cách để lựa chọn sản phẩm chất lượng mà có giá rẻ. 

Hiện nay, mức giá axit châm bình acquy được đóng gói thành dạng chai với mức dung tích khác nhau, mức giá dao động từ 70.000đ/30l trở lên. Chi phí này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như nồng độ axit đặc hay loãng.

Bạn không nên mua ở cơ sở, địa chỉ có mức giá cao thấp hoặc quá cao vì chưa chắc đã nhận được sản phẩm chất lượng vì hàng giả xuất hiện vô số trên thị trường. Vì thế người tiêu dùng cần tìm được đơn vị uy tín, chuyên phân phối hàng đảm bảo chất lượng để đặt niềm tin.

Mức giá axit châm bình acquy được đóng gói thành dạng chai với mức dung tích khác nhau, mức giá dao động từ 70.000đ/30l
Mức giá axit châm bình acquy được đóng gói thành dạng chai với mức dung tích khác nhau, mức giá dao động từ 70.000đ/30l

Cách đo nồng độ axit

Để đo nồng độ axit thì ta sẽ dùng dụng cụ đo đó là tỷ trọng kế. Sau đây là những bước cơ bản để đo nồng độ axit trong bình acquy:

  • Bước 1: Tiến hành mở nắp van của bình acquy cần đo thông số.
  • Bước 2: Dựa vào kích thước của nắp van, ta lựa chọn tỷ trọng kế thích hợp để đưa vào trong bình.
  • Bước 3: Theo dõi kết quả đo được tại tỷ trọng kế.

Lưu ý: Đối trọng của thanh chia vạch có thể chìm sâu ở mức tương ứng tùy vào nồng độ của dung dịch. Tại vị trí bề mặt của dung dịch cắt với thanh chia là nơi hiển thị kết quả cuối cùng.

Để đo nồng độ axit thì ta sẽ dùng dụng cụ đo đó là tỷ trọng kế
Để đo nồng độ axit thì ta sẽ dùng dụng cụ đo đó là tỷ trọng kế

Tỷ trọng kế đo nồng độ axit

Tỷ trọng kế rất quan trọng dùng để đo nồng độ axit trong bình acquy nên điều đó giúp bạn xác định được nồng độ chính. Nếu bạn đang sử dụng bình điện xe nâng thì nên mua cho mình một thiết bị như tỷ trọng kế để đo nồng độ thường xuyên.

Kết quả của tỷ trọng kế sẽ cho ta một số trường hợp như sau:

Tình trạng điện ắc quyNồng độ dung dịch điện phân (g/cm3)
Đầy điện1.250 đến 1.270
Mất điện ~ 25%1.210 cho tới 1.230
Mất điện ~ 50%1.170 đến 1.200
Mất điện ~ 75%1.130 tới 1.160
Hết điệnnhỏ hơn 1.100

 

>>Xem thêm: Cách lựa chọn bình điện xe nâng phù hợp nếu bạn đang sử dụng xe nâng điện làm việc.

Dụng cụ đo tỷ trọng ắc quy

Tỷ trọng kế là gì? Đây là thiết bị được dùng để hỗ trợ công việc một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp cho những kỹ thuật viên trong quá trình đo nồng độ axit bình acquy. Dụng cụ này có thể kiểm tra chất lượng của bình acquy chỉ sau vài giây. Sau đây là hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng tỷ trọng kế:

  • 1. Sử dụng đầu ống cao su vào các ngăn chứa trong bình acquy.
  • 2. Bóp liên tục vào đầu của ống cao su để hút dung dịch axit vào ống nghiệm cho tới khi phao đo nổi lên.
  • 3. Tiến hành phân tích giá trị đo tỷ trọng hiển thị tại vạch đo.

– Nếu axit xuất hiện màu đỏ 1.100 cho tới 1.260 thì bạn cần thay thế dung dịch axit mới.

– Nếu dung dịch xuất hiện giá trị đo màu trắng từ 1.205 ~ 1.260, dung dịch axit lúc này vẫn có thể sử dụng nhưng bạn cần chú ý để thay thế đúng thời điểm.

– Nếu tỷ trọng kế hiển thị tình trạng axit trong bình có màu xanh lá thì có nghĩa dung dịch axit vẫn còn rất tốt.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe nâng cung cấp dịch vụ cho thuê xe nâng dài hạn và ngắn hạn, tuy theo doanh nghiệp, có thể linh hoạt theo từng thời điểm và đặc biệt với giá rẻ hàng tháng.

Tỷ trọng kế là thiết bị được dùng để hỗ trợ công việc một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp cho những kỹ thuật viên trong quá trình đo nồng độ axit bình acquy
Tỷ trọng kế là thiết bị được dùng để hỗ trợ công việc một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp cho những kỹ thuật viên trong quá trình đo nồng độ axit bình acquy

Lời kết xác định nồng độ axit trong bình ắc quy

Chúng tôi đã thu thập và chia sẻ về nồng độ axit trong bình acquy thông qua bài viết trên. Hy vọng thông qua bài viết này thì bạn sẽ trả lời được những băn khoăn của mình về axit bình ắc quy và nồng độ cồn.

Hãy nhanh tay liên hệ với Xenang.com (asa) để được tư vấn kỹ càng hơn và lựa chọn được loại axit thì hợp với bình acquy bạn nhé!

Mọi Thắc Mắc Liên Hệ: 0911.755.700 Để Được Giải Đáp

5/5 - (14 bình chọn)

Check Also

Kinh nghiệm lựa chọn mua xe nâng cũ chất lượng, tốt

Nếu bạn quyết định mua một chiếc xe nâng đã qua sử dụng để phục …

Công Ty TNHH Xe Nâng Asa
Mã số thuế: 0313496097 - Do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 19/10/2015
VP: 423 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
ĐT: 028.3719.5030 Fax: 028.3719.5031. HotLine: 0911.755.700 – 0911.755.722 – 0917.430.450
Emai: xenangasa@gmail.com – Website : www.suaxenang.com – www.suaxenang.org