Nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng lên, cách xử lý nhanh chóng

Bạn đang sử dụng một thiết bị máy móc có dầu thủy lực trong hệ thống, khi dầu thủy lực bị nóng lên bạn không biết nguyên nhân và xử lý như thế nào? Hãy cùng Xenang.com tìm hiểu chi tiết nguyên nhân dầu thủy lực nóng lên thông qua bài viết này nhé!

Danh mục

Dầu thủy lực là gì

Dầu thủy lực là loại dầu chuyên dùng trong hệ thống thủy lực của máy móc thiết bị. Các loại dầu này được pha chế với dầu gốc, phụ gia để mang lại khả năng bôi trơn, chống rỉ và chống mài mòn và bảo vệ hệ thống cực kỳ hiệu quả.

Loại hao mòn cơ học này chủ yếu là do dầu động cơ bị biến chất do thời gian thay nhớt lâu dài từ đó không có khả năng bảo vệ hệ thống, gây ra các hiện tượng bất thường, làm giảm công suất của động cơ máy.

Vì vậy việc thay dầu thủy lực định kỳ sẽ giúp hệ thống máy móc của bạn hoạt động ổn định rất nhiều. Thế nên đừng lơ việc kiểm tra và xem xét chúng có gặp trường hợp nào bất thường không nhé!

Dầu thủy lực giúp hệ thông bôi trơn, giúp hệ thống thủy lực trơn tru hơn
Dầu thủy lực giúp hệ thông bôi trơn, giúp hệ thống thủy lực trơn tru hơn

Công dụng của dầu thủy lực

Dầu thủy lực (gọi tắt là nhớt 10) thường được dùng để giúp truyền năng lượng cho máy, bôi trơn và truyền lực, giúp giảm ma sát của các chi tiết, giúp máy chuyển động trơn tru. Giúp giữ cho hệ thống sạch sẽ, không có cặn.

Ngoài ra dầu thủy lực được ứng dụng vào xe nâng hàng cụ thể là xe nâng sử dụng động cơ, một thiết bị máy móc có tần suất nâng hạ hoạt động liên tục. Nếu bạn đang sử dụng xe nâng hàng thì nên kiểm tra bộ phận thủy lực của xe nâng định kỳ.

Những nguyên nhân khiến cho dầu thủy lực bị nóng lên

Trong hầu hết các trường hợp, dầu thủy lực thường được lưu trữ trong buồng hoặc bồn chứa dầu. Do đó, các chi tiết máy có chứa dầu nóng cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng truyền nhiệt trong dầu khiến dầu bị nóng.

Xenang.com sẽ tổng hợp những nguyên nhân khiến dầu thủy lực nóng lên cụ thể chi tiết phía dưới đây.

Những nguyên nhân gây nên dầu thủy lực bị nóng?
Những nguyên nhân gây nên dầu thủy lực bị nóng?

Máy bơm thủy lực bị hỏng

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do bơm thủy lực bị hư. Bộ phận này đóng vai trò cung cấp dầu thủy lực. Nếu bơm thủy lực bị hư hỏng mà không được phát hiện và thay thế kịp thời sẽ khiến lượng dầu tiếp tục hoạt động mà không được làm mát.

Hệ thống làm mát bị lỗi

Với các loại máy móc công nghiệp và một số loại máy móc chạy bằng dầu thủy lực như máy rửa xe, máy sấy khí, máy nén khí… trong quá trình hoạt động nếu muốn cân bằng nhiệt thì cần sử dụng thêm hệ thống làm mát. Nếu bộ phận này bị lỗi, toàn bộ hệ thống sẽ không thể tản nhiệt, khiến dầu thủy lực bị nóng lên.

Van xả bị tắc

Một trong những nguyên nhân dẫn đến dầu thủy lực bị nóng cần chú ý do van xả bị tắc. Bởi vì, lúc này dầu nguội bên ngoài sẽ không thể vào để thay thế dầu cũ đã bị nóng do hoạt động liên tục trong thời gian dài. Do đó, hãy kiểm tra kỹ van xả trước khi vận hành máy.

Dầu thủy lực bị ô nhiễm

Dầu thủy lực bị nhiễm bẩn, kém chất lượng sẽ làm giảm khả năng bôi trơn của thiết bị. Điều này sẽ làm cho thiết bị có bề mặt kim loại nóng lên và truyền nhiệt trở lại. Đó cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến dầu thủy lực bị nóng.

Ngoài ra, khi dầu đã bị nhiễm tạp chất, cấu trúc và kích thước của các tinh thể dầu sẽ không đồng đều và chúng dễ bị nóng hơn bình thường. Không chỉ vậy, dầu nhớt bị nhiễm bẩn còn có thể khiến máy dễ bị mài mòn, rỉ sét, có thể gây hỏng hóc nghiêm trọng cho các bộ phận của máy.

Quá tải áp suất hệ thống thủy lực

Áp suất hệ thống thủy lực bị quá tải khiến dòng dầu trong hệ thống máy không thể đẩy lên kịp, không lưu thông và bị nén lại. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến dầu thủy lực bị quá nhiệt trong lúc hoạt động.

Tổn thất áp suất xảy ra trong nhiều giai đoạn

Tổn thất áp suất nhiều tầng sẽ ngăn không cho dầu cũ bị đẩy ra ngoài và được thay thế bằng dầu mới. Việc hoạt động liên tục trong trạng thái thiếu hụt dầu thủy lực nên gây ra tình trạng dầu nóng lên trông thấy.

Van xả bị hỏng

Nếu van xả dầu bị tắc hoặc bị rò rỉ, dầu mới không thể vào để thay thế dầu nóng cũ khiến dầu thủy lực bị nóng lên. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thủy lực cần sửa chữa và thay thế van xả ngay, để giúp hoạt động trở lại bình thường.

Trong thùng còn quá ít dầu thủy lực

Trong thùng còn ít dầu quá khiến nhiệt độ của dầu thủy lực tăng nhanh hơn trong quá trình hoạt động. Cách tối ưu nhất bạn nên kiểm tra và duy trì lượng dầu ổn định ở mức 1/3 tổng lượng dầu để có thể hoạt động làm việc trơn tru hơn.

Bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ bên ngoài

Nhiệt độ bên ngoài cũng có thể làm cho chất lỏng thủy lực quá nóng. Nếu nhiệt độ bên ngoài quá cao, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiệt độ và lượng dầu của toàn bộ hệ thống cơ khí sẽ tăng lên một cách tự nhiên.

Dầu thủy lực không phù hợp với hệ thống hiện tại của máy

Nếu mức dầu thủy lực sử dụng không phù hợp với hệ thống của máy sẽ khiến hiệu suất hoạt động của thiết bị giảm xuống. Nếu để lâu không chỉ làm hỏng máy, trục trặc mà còn khiến dầu thủy lực bị nóng lên.

Hệ thống thủy lực của xe nâng hàng
Hệ thống thủy lực của xe nâng hàng

Cách khắc phục dầu thủy lực bị nóng

Để giải quyết nguyên nhân khiến dầu thủy lực bị nóng, trước hết bạn cần kiểm tra tình trạng của máy, bao gồm cả bộ phận bên trong và bên ngoài. Xem có vấn đề gì hay không? Nếu có thi phải khắc phục nhanh chóng để tránh hoạt động máy bị ngưng lại.

Cách khắc phục dầu thủy lực bị nóng như sau:

  • Kiểm tra định kì hệ thống dầu thủy lực bên ngoài và bên trong như: Van xả, ống thủy lực, bơm thủy lực,….
  • Sử dụng dầu thủy lực chính hãng, tránh mua dầu kém chất lượng, dầu đã qua sử dụng.
  • Kiểm tra lượng dầu thủy lực ổn định, để tránh dầu thủy lực bị hao hụt trong hoạt động.
  • Hạn chế sử dụng dầu chứa phụ gia, trừ trường hợp mục đích để hỗ trợ máy móc.

Khi gặp tình trạng dầu thủy lực nóng lên thì bạn nên tăng nhiệt độ một cách từ từ để nước giải phóng, đưa hết dầu cũ ra bên ngoài và chỉ đốt dầu đến 70oC, tăng lên 10 độ sau 2 tiếng.

Nếu bạn đang sử dụng xe nâng hàng thì hãy nhờ các đơn vị sửa chữa xe nâng chuyên nghiệp giúp bạn khắc phục nhanh nhất hoặc có thể hướng dẫn cách sửa chữa cho bạn.

5/5 - (34 bình chọn)

Check Also

7 lỗi hư hỏng xe nâng thường gặp khi làm việc

Sau đây là những lỗi hư hỏng thường gặp của xe nâng hàng trong quá …

Công Ty TNHH Xe Nâng Asa
Mã số thuế: 0313496097 - Do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 19/10/2015
VP: 423 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
ĐT: 028.3719.5030 Fax: 028.3719.5031. HotLine: 0911.755.700 – 0911.755.722 – 0917.430.450
Emai: xenangasa@gmail.com – Website : www.suaxenang.com – www.suaxenang.org