Hướng dẫn thay nhớt xe nâng đúng cách, an toàn

Thay nhớt xe nâng là một công việc tương đối dễ làm mà người vận hành xe có thể tự tay làm được. Hãy đọc kỹ hướng dẫn của Xenang.com để nắm rõ những kiến thức cần thiết.

Danh mục

Dầu nhớt quan trọng như thế nào đối với động cơ

Đầu tiên, dầu có tác dụng bôi trơn và giúp piston chuyển động lên xuống trong xylanh một cách trơn tru hơn. Động cơ gồm nhiều chi tiết bằng kim loại như pít-tông, trục cam, van áp,… Khi động cơ hoạt động, lực ma sát giữa các bộ phận này rất lớn nên cần một lượng dầu bôi trơn.

1. Hệ thống bôi trơn

Hệ thống bơm đưa dầu bôi trơn vào mọi ngóc ngách, kẽ hở bên trong động cơ, tạo thành lớp đệm êm ái trên bề mặt tiếp xúc giữa các bộ phận, giảm sự ma sát, nâng cao hiệu quả công việc. Đồng thời, hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết giúp giảm mài mòn bề mặt kim loại, từ đó bảo vệ động cơ và kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

2. Hiệu ứng làm mát

Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra do quá trình đốt cháy nhiên liệu rất lớn. Do quá trình chu trình diễn ra liên tục, dầu sẽ có tác dụng làm mát, giúp động cơ không bị quá nhiệt hoặc cháy các pít-tông.

3. Hiệu ứng bịt kín

Khi động cơ hoạt động, dầu đóng vai trò như một lớp đệm vô định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xylanh để áp suất tạo ra do quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

4. Hiệu quả làm sạch

Tất nhiên, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ tạo ra các cặn muội, cặn bẩn trong động cơ và vai trò tiếp theo của dầu nhớt là rửa trôi và làm sạch các muội than này.

5. Tác dụng chống gỉ

Bề mặt trong của các chi tiết kim loại của động cơ được bao bọc bằng một màng dầu mỏng có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc với không khí, tránh được hiện tượng ôxy hóa dẫn đến han gỉ, bào mòn.

Trên là các công dụng ưu việt của dầu nhớt đối với động cơ máy móc, vì đó xe nâng cũng không ngoại lệ nên việc cần thay dầu nhớt là điều quan trọng giúp quy trình hoạt động của động cơ diễn ra dễ dàng hơn.

Cách thay nhớt xe nâng hàng đúng cách, nhanh và an toàn

Đối với xe nâng mới thì việc thay nhớt rất dễ, nhưng xe nâng đã qua sử dụng thì bạn phải cẩn trọng và cẩn thận hơn. Để thực hiện việc thay nhớt xe nâng hàng phải tiến hành 2 bước quan trọng như sau:

Thay nhớt xe nâng là điều cơ bản của thợ sửa chữa nhưng nếu ai không có chuyên môn thì sẽ không thực hiện được
Thay nhớt xe nâng là điều cơ bản của thợ sửa chữa nhưng nếu ai không có chuyên môn thì sẽ không thực hiện được

Bước 1: Khâu chuẩn bị để thay nhớt động cơ xe nâng hàng:

Khi các bạn có ý định thay nhớt động cơ các các chuẩn bị cho xe nâng các khâu sau:

+ Chuẩn bị nhớt động cơ là nhớt 40 cho xe nâng xăng, còn nhớt 50 là cho xe nâng dầu. Các bạn chuẩn bị em thùng 20 lít, nó không dùng hết thì hôm sau mình còn dùng nữa, và nên sử dụng nhớt có thương hiệu nha, như BP, Castrol, Sell chứ đừng mua nhớt cây xăng tránh làm hại động cơ máy.

+ Khi các bạn có ý định thay nhớt thì nên thay vào buổi sáng bởi xe nâng đã dừng hoạt động được một đêm rồi, động cơ không bị nóng nữa và các bác không phải khổ sở với vấn đề động cơ xe nâng hàng bị nóng làm rất vất vả mà cực nhọc nữa chứ.

+ Chuẩn bị một cái khay đựng dầu thải. Nó phải đưa lọt vào gầm xe nha các bạn. Gầm của xe nâng hàng nó thấp lắm. Nhưng cái khay này nó phải đảm bảo là trên 9 lít cho xe nâng hàng dưới 3 tấn, còn trên 3 tấn thì gầm của nó cao rồi. Các bạn chuẩn bị hẳn 1 cái khay 15 lít. Nếu không các bạn chuẩn bị cho em một con đội (gọi là kích thủy lực ấy).

+ Các bác chuẩn bị thêm một tấm nằm và một bộ đồ nghề nữa nhé. Nói là bộ đồ nghề chứ thực ra các bạn xem con buloong dưới đáy catte nó là chìa khóa (cà lê) bao nhiêu các bạn lấy con đấy.
Thế là các bác đã hoàn thành khâu chuẩn bị.

Bước 2: Tiến hành thay nhớt động cơ xe nâng hàng:

Bắt đầu tiền hành thay nhớt động cơ bằng những động tác như sau:

+ Khi động cơ xe không bị nóng thì các bác làm việc rất dễ dàng các bạn nhé. Các bạn đặt tấm nằm xuống, để khay nhựa hứng dầu vào bên trong nhưng tránh chỗ con buloong ra để lấy khoảng trống các bạn tháo nó.

Khi các bạn nới lỏng được thì đưa khay hứng dầu vào nhé. Trong khi dầu chảy bạn lấy cái dẻ lau sạch, đưa nắp cabo lên, lau cái nắp máy, lau sạch cái nắp đổ nhớt, mở nó ra thì dầu sẽ chảy nhanh hơn đó.

+ Khi dầu chảy xong, vặn lại con ốc nhớt (siết chặt vừa tay).

+ Các bạn lấy dầu thải đưa ra ngoài và lấy hết đồ nghề ra khỏi gầm luôn. Mở nắp bình nhớt mới và đổ vào động cơ, chú ý là đổ vào khoảng 8 lít rồi kiểm tra bằng thước thăm nhé. 8 lít nhớt là cho động cơ 2 tấn, 2,5 tấn, 3 tấn.

Còn động cơ của xe nâng hàng 1 tấn, 1,5 tấn thì khoảng 4 lít thôi. Khi các bạn dùng thước thăm nhớt động cơ thì các bạn đổ nhớt lên mức H là được. Thước thăm có 2 mức đó là L và H. Nếu các bạn đổ nhớt năm ở giữa hai mức này là chuẩn rồi nhưng đổ mức H là tốt nhất.

Các bạn đổ xong nhớt thì khui cái lon phụ gia nhớt đổ nó vào động cơ rồi vặn nắp đổ nhớt lại, lau sạch nhớt nếu có bị dính trên động cơ nha, cái này để mình kiểm tra xem động cơ có bị rò rỉ nhớt ra ngoài không.

+ Cho động cơ nổ máy: Các bạn cứ để nắp cabo như vậy, đừng đóng nó vội. Hãy khởi động động cơ cho nó nổ, khi động cơ nổ thì bạn đừng vội ga to lên mà hãy để cho nổ với mức ga nhỏ như vậy.

Cho nổ được 3 – 4 phút thì cho động cơ nổ ga to hơn. GA đều lên, ổn định động cơ khoảng 1 phút thì các bạn cho xe hoạt động rồi. Đậy nắp cabo lại và hoàn thành công việc.

>> Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa xe nâng tại TP. HCM và các tỉnh Miền Nam.

4.8/5 - (39 bình chọn)

Check Also

Sửa Chữa Hệ Thống Piston Nâng Xe Nâng Hàng Đầu Tại Xe Nâng Asa

Sửa Chữa Hệ Thống Piston Nâng Xe Nâng Hàng Đầu Tại Xe Nâng Asa

Bạn là một doanh nghiệp vận chuyển hàng hoá, đang phụ thuộc vào các chiếc …

Công Ty TNHH Xe Nâng Asa
Mã số thuế: 0313496097 - Do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 19/10/2015
VP: 423 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
ĐT: 028.3719.5030 Fax: 028.3719.5031. HotLine: 0911.755.700 – 0911.755.722 – 0917.430.450
Emai: xenangasa@gmail.com – Website : www.suaxenang.com – www.suaxenang.org