So sánh xe nâng dầu và xe nâng xăng và ưu nhược điểm

Cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, ngày càng có nhiều mẫu xe nâng được ra đời và phát triển. Xenang.com sẽ giúp bạn so sánh xe nâng dầu và xe nâng xăng để thấy được ưu, nhược điểm của từng loại xe qua những thông tin trong bài viết sau.

Danh mục

Điểm khác biệt giữa xe nâng dầu và xe nâng xăng

Xét về mặt cấu tạo, cả 2 loại xe nâng này có những điểm tương đồng nhất định. Các bộ phận cơ bản để cấu thành nên cả 2 loại xe này như xy lanh, càng nâng, khung nâng, cột nâng,… Ngoài ra, cả 2 loại đều sử dụng động cơ đốt trong, chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và khi hoạt động đều thải ra khí CO2.

Tuy có những điểm chung về mặt cấu tạo, vận hành của xe nâng nhưng nhiên liệu sử dụng của xe nâng xăng và xe nâng dầu hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau:

Xe nâng dầu: Loại xe nâng này hoạt động bằng nhiên liệu dầu Diesel. Xe nâng dầu không có hệ thống bugi đánh lửa mà nhờ vào quá trình nén không khí và nhiên liệu trong buồng xilanh để sinh công cho động cơ.

Xe nâng xăng: Loại xe nâng này sử dụng xăng làm nhiên liệu để hoạt động. Hệ thống bugi của xe thực hiện quá trình đốt cháy không khí và nhiên liệu trong buồng xilanh để sinh công khiến động cơ hoạt động.

>> Xem thêm: Đặc điểm của từng loại xe nâng hàng giúp bạn hiểu rõ hơn về từng chủng loại xe nâng hiện nay.

Tuy có những điểm chung về mặt cấu tạo, vận hành nhưng nhiên liệu sử dụng của xe nâng xăng và xe nâng dầu hoàn toàn khác nhau
Tuy có những điểm chung về mặt cấu tạo, vận hành nhưng nhiên liệu sử dụng của xe nâng xăng và xe nâng dầu hoàn toàn khác nhau

So sánh nguyên lý hoạt động

Để so sánh máy dầu và máy xăng về nguyên lý hoạt động tại các kỳ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bảng phân tích dưới đây:

Loại xe/kỳHútNénSinh côngXả
Xe nâng dầu (diesel)Không khíNén ở áp suất và nhiệt độ cao, sau đó, dầu sẽ được phun vào buồng đốtDầu được hòa trộn với không khí trong buồng đốt động cơ. Nhờ có áp suất và nhiệt độ cao, hỗn hợp này sẽ tự bốc cháySau quá trình đốt cháy, khí thải xả ra ngoài theo xupap xả
Xe nâng xăngHút xăng và không khí (còn gọi là hòa khí)Ép hòa khí ở nhiệt độ thấp. Tiếp đó, hòa khí sẽ được đốt cháy dựa trên nguyên lý phát tia lửa điện của bugi.

Ưu nhược điểm của xe nâng dầu và xe nâng xăng

Mỗi xe nâng đều sử dụng loại nhiên liệu khác nhau tuy thuộc theo chuyên môn của công việc nhà máy, giúp doanh nghiệp có thể lựa chọn phù hợp từng loại xe nâng giúp hoạt động đúng nhiệm vụ của xe.

Để so sánh xe nâng dầu và xe nâng xăng, ngoài cấu tạo và nguyên lý hoạt động, chúng ta có thể so sánh ưu nhược điểm của mỗi loại và đặt biệt là xe nâng cũ, cụ thể như sau:

Ưu nhược điểm của xe nâng dầu

Xe nâng dầu sở hữu những ưu điểm, nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

– Công nghệ hiện đại phát triển dần hoàn thiện các nhược điểm bất lợi khi sử dụng xe nâng động cơ diesel. Sự ra đời của những công nghệ mới như hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp và tăng áp đã khiến động cơ diesel trở nên mạnh mẽ không thua kém những loại động cơ xăng tốt nhất hiện nay.

Đặc biệt, ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu trên động cơ diesel vẫn được giữ nguyên và cải thiện qua từng giai đoạn giúp tiết kiệm nhiên liệu rất nhiều.

– Động cơ được trang bị cho xe nâng dầu diesel hoạt động rất bền bỉ, mạnh mẽ và có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng.

– Xe nâng động cơ dầu có thể làm việc được ở nhiều môi trường khác nhau, từ những không gian chật hẹp cho tới những không gian rộng lớn.

– Chi phí nhiên liệu diesel cực rẻ, trong quá trình sử dụng không cần tạm dừng hoạt động để sạc điện.

– Chi phí để sửa chữa, thay thế và bảo dưỡng các phụ tùng của xe nâng dầu rất thấp.

– Xe nâng động cơ dầu có hiệu suất làm việc cao, có thể hoạt động liên tục trong 3 ca. Tuy hoạt động trong thời gian dài nhưng hiệu suất làm việc của loại xe nâng này không hề bị giảm sút.

– Xe nâng dầu có rất nhiều tải trọng khác nhau cho người dùng lựa chọn. Chiều cao, tải trọng nâng của xe cũng có thể thay đổi một cách dễ dàng và nhanh chóng để quá trình vận hành đạt hiệu quả cao nhất.

Động cơ được trang bị cho xe nâng dầu diesel hoạt động rất bền bỉ, mạnh mẽ và có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng
Động cơ được trang bị cho xe nâng dầu diesel hoạt động rất bền bỉ, mạnh mẽ và có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng

Nhược điểm:

– Nhược điểm lớn nhất của xe nâng dầu là sử dụng động cơ diesel nên phát ra tiếng ồn lớn. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới việc động cơ diesel không thích hợp khi sử dụng ở những vị trí đông dân cư.

– Lượng khí CO2 và khói bụi thải ra nhiều trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường làm việc.

– Thường xuyên xảy ra những hư hỏng nhỏ khiến người dùng phải bảo trì, bảo dưỡng hay sửa chữa.

Mặc dù xe nâng dầu có những nhược điểm như trên nhưng đây vẫn là loại xe được nhiều người lựa chọn sử dụng vì những ưu điểm rất tuyệt vời.

Xe nâng dầu diesel là lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp. Tùy vào nhu cầu mục đích sử dụng và chi phí, bạn có thể chọn mua xe nâng dầu mới hoặc cũ.

Ưu nhược điểm của xe nâng xăng

Mặc dù không sở hữu quá nhiều ưu điểm như xe nâng dầu diesel nhưng xe nâng xăng vẫn có những điểm khác biệt, rất đáng để xem xét khi có nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm: Xe nâng động cơ xăng luôn được đánh giá cao hơn xe nâng chạy bằng dầu diesel về tốc độ của động cơ xăng cao, ít gây tiếng ồn và độ phát thải ít hơn đáng kể.

Nhược điểm: Xe nâng động cơ xăng tiêu tốn lượng nhiên liệu nhiều hơn nhưng hiệu suất làm việc lại thấp hơn so máy dầu và máy xăng. Chính vì thế chi phí phải chi trả cho việc mua nhiên liệu của xe xăng thường cao hơn so với xe dầu rất nhiều.

Xe nâng động cơ xăng tiêu tốn lượng nhiên liệu nhiều hơn nhưng hiệu suất làm việc lại thấp hơn so với xe nâng động cơ dầu diesel
Xe nâng động cơ xăng tiêu tốn lượng nhiên liệu nhiều hơn nhưng hiệu suất làm việc lại thấp hơn so với xe nâng động cơ dầu diesel

Lời kết về xe nâng dầu và xe nâng xăng

Qua bài viết trên, Xenang.com đã đưa ra những thông tin để giúp bạn có thể so sánh xe nâng dầu và xe nâng xăng. Nhìn chung về mỗi loại xe nâng này đều sở hữu những ưu đểm, nhược điểm riêng biệt. Vậy bạn nên mua xe máy dầu hay máy xăng thì do tùy theo tình hình công việc của doanh nghiệp mình?

Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng cũng như chi phí đầu tư mà bạn có thể lựa chọn được loại xe phù hợp, thích hợp nhà máy sản xuất mình. Nếu bạn có nhu cầu sửa chữa, mua bán hay thuê xe nâng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và nhận những ưu đãi lớn nhất.

Điều bạn cần làm là liên hệ một đơn vị về xe nâng hàng uy tín, chất lượng sẽ giúp hỗ trợ bạn chọn lựa một chiếc xe nâng phù hợp với tính chất công việc. Và Công Ty TNHH Xe Nâng Asa sẽ là một lựa chọn thú vị giúp hỗ trợ doanh nghiệp bạn ngay lúc này.

5/5 - (34 bình chọn)

Check Also

Kinh nghiệm lựa chọn mua xe nâng cũ chất lượng, tốt

Nếu bạn quyết định mua một chiếc xe nâng đã qua sử dụng để phục …

Công Ty TNHH Xe Nâng Asa
Mã số thuế: 0313496097 - Do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 19/10/2015
VP: 423 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
ĐT: 028.3719.5030 Fax: 028.3719.5031. HotLine: 0911.755.700 – 0911.755.722 – 0917.430.450
Emai: xenangasa@gmail.com – Website : www.suaxenang.com – www.suaxenang.org